เกี่ยวกับภาควิชา

ภาควิชาวิศวกรรมเคมีและวัสดุ
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

ข้อมูลภาควิชา

ภาควิชาวิศวกรรมเคมีและวัสดุ สาขาวิศวกรรมเคมี ได้เริ่มเปิดรับสมัครนักศึกษาของหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 เป็นเวลากว่าสิบปีแล้ว  โดยในปี พ.ศ. 2553 ภาควิชาฯมีการเปิดการเรียนการสอนหลักสูตร วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตทั้งภาคปกติและภาคพิเศษ ปัจจุบันภาควิชามีนักศึกษาทั้งหมด ประมาณ 200 คน  ซึ่งภาควิชาฯ สนับสนุนกิจกรรมนักศึกษาที่ส่งเสริมการเรียนให้มีคุณภาพและกว้างไกล เช่น การสนับสนุนให้นักศึกษาได้ออกไปแลกเปลี่ยนความรู้กับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ  การสนับสนุนการไปดูงานในโรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงการออกสหกิจของนักศึกษาทุกคน

นอกเหนือจากการเรียนการสอนในห้องเรียนแล้ว ภาควิชาวิศวกรรมเคมีและวัสดุส่งเสริมการวิจัยของคณาจารย์และนักศึกษาในทุกระดับเพื่อให้ผู้เรียนเป็นวิศวกรนักปฏิบัติผ่านโครงงานและวิทยานิพนธ์ รวมทั้งการเพิ่มขีดความสามารถของนักศึกษาปริญญาตรีด้วยระบบสหกิจศึกษาที่ให้นักศึกษาได้ปฏิบัติงานจริง ณ สถานประกอบการในฐานะเหมือนหนึ่งเป็นพนักงานชั่วคราว   สำหรับงานวิจัยของภาควิชามีความหลากหลายและมีความร่วมมือในหลายระดับตั้งแต่หน่วยงานราชการถึงสถานประกอบการ   ตัวอย่างงานวิจัยของภาควิชาได้แก่ งานด้านวิศวกรรมเคมี เช่น ด้านปฏิกิริยาเคมีและการสังเคราะห์ เทคโนโลยีเมมเบรนขั้นสูง พลังงานและพลังงานทดแทน การไพโรไลซิส การจัดการของเสีย จนถึงการประยุกต์ในด้านต่างๆ เช่น ด้านชีวเคมีเพื่อการผลิตเอธานอลจากของเหลือในอุตสาหกรรมด้วยเชื้อ RT-P3  รวมทั้งงานวิจัยด้านพลาสติกชีวภาพทั้งการสังเคราะห์ การผสม และคุณภาพที่ได้  เป็นต้น

นอกเหนือจากดังกล่าวแล้ว  ภาควิชามีงานบริการวิชาการที่หลากหลายระดับ ซึ่งเป็นงานบริการที่มีทั้งแบบให้เปล่าและแบบมีค่าใช้จ่าย ตัวอย่างงานบริการวิชาการ ได้แก่ การให้คำปรึกษาปัญหาในอุตสากรรม  (การลดของเสีย  การปรับปรุงประสิทธิภาพ และการผลิต)  มีการรับทดสอบน้ำมัน  รวมทั้งการจัดฝึกอบรมด้าน process operations ให้แก่อุตสาหกรรมเคมีและปิโตรเคมี และการอบรมการใช้โปรแกรมวิศวกรรมเคมีเพื่อการออกแบบคำนวณกระบวนการ เป็นต้น รวมทั้งงานบริการวิชาการให้แก่บุคคลทั่วไปเช่นกัน