Home ประวัติภาควิชา

ประวัติภาควิชา

อีเมล พิมพ์ PDF

ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า เริ่มก่อตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกในสังกัดของคณะวิศวกรรมเทคโนโลยี  วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา ตั้งอยู่ที่ วิทยาเขตเทเวศน์ เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร ปี พ.ศ. 2518 จนในปี พ.ศ.2536 ได้ย้ายที่ทำการของภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้ามายังศูนย์กลางสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล  ตำบลคลองหก อำเภอธัญบุรี จ.ปทุมธานี และในปัจจุบันภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าเป็นหนึ่งในหน่วยงานภายใต้สังกัดของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี สามารถแสดงเป็นเวลาได้ดังนี้

พ.ศ. 2518 ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า สังกัดคณะวิศวกรรมเทคโนโลยี  วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา  ตั้งอยู่ที่ วิทยาเขตเทเวศน์ เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร เปิดสอนระดับปริญญาตรี วศ.บ. และ ค.อ.บ  สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า

พ.ศ. 2531 วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา พระเจ้าอยู่หัวพระราชทานชื่อใหม่เป็น สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ดังนั้น ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า จึงโอนมาคณะวิศวกรรมเทคโนโลยี  สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ตั้งอยู่ที่ วิทยาเขตเทเวศน์ เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร เหมือนเดิม  เปิดสอนระดับปริญญาตรี วศ.บ. และ ค.อ.บ  สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า

พ.ศ. 2536 ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ได้ย้ายมาที่ ศูนย์กลางการศึกษาระดับปริญญาตรี จังหวัดปทุมธานี ตั้งอยู่ที่ ตำบลคลองหก อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ห่างจากรังสิต 13 กิโลเมตร ไปทางนครนายก เปิดสอนระดับปริญญาตรี วศ.บ. และ ค.อ.บ  สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า

พ.ศ. 2537 คณะวิศวกรรมเทคโนโลยี ได้แยกออกเป็นสองคณะ คือ คณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะครุศาสตรอุตสหกรรม ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า จึงโอนมาสังกัดคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล เปิดสอนระดับปริญญาตรี วศ.บ. สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า

พ.ศ. 2548 สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ทั้งหมด 40 วิทยาเขต แยกตั้งออกเป็น 9 มหาวิทยาลัย ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า โอนสังกัด มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ตั้งอยู่ที่ ตำบลคลองหก อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี เปิดสอน ระดับปริญญาตรี วศ.บ. สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า

พ.ศ. 2549 ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า เปิดสอนระดับปริญญาโท  วศ.ม. สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า

ห้องปฏิบัติการวิศวกรรมไฟฟ้า